chia-se-5-sai-lam-dan-den-kinh-doanh-spa-that-bai

[chia sẻ] 5 sai lầm dẫn đến kinh doanh spa thất bại

Lê Đình Luân 22/02/2021

Spa luôn là một ngành kinh doanh được đánh giá là vô cùng tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao. Nhưng hàng năm vẫn có hàng trăm spa mới mở hay hoạt động lâu năm tại Việt Nam phải đóng cửa. Một trong những lí do chính là vì các chủ spa mắc phải những sai lầm dưới đây khi kinh doanh.

1. Vị trí, thiết kế, nội thất spa không phù hợp 

Khi mở spa , chủ đầu tư cần chú ý đến vị trí mở spa của mình xem có phù hợp không, giao thông, con người....đây là một yếu tố rất quan trọng quyết định spa của bạn có thành công không. Ngoài ra, vấn để setup Spa. nội thất, máy móc, Khăn spa cũng rất quan trọng để thu hút khách hàng. Nhưng thực tế điều quan trọng nhất khi thiết kế, xây dựng một spa đó là phải đảm bảo công năng sử dụng, đúng mô hình spa theo đuổi, và có có được một phong cách riêng.

2. Không xác định được nhu cầu thị trường

Việc không nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường , kiến thức kinh nghiệm về spa .... Họ sẽ  không xác định được thị trường đang thiếu gì , khách hàng cần gì, nên kinh doanh theo hướng nào sẽ dẫn đến sự đầu tư dàn trải, lãng phí, không hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường… Chính vì vậy trước khi đầu tư kinh doanh spa bạn phải có kế hoạch nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng bao gồm các yếu tố như xu hướng thị trường, đối tượng khách hàng, địa điểm kinh doanh, mô hình spa theo đuổi…

3. Không chú trọng đến việc tuyển nhân viên lành nghề

Rất nhiều chủ spa xuất phát từ kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn nên luôn muốn tự mình làm tất cả mọi việc. Và họ không chú trọng đến việc tuyển chọn nhân viên. Nhưng khi khối lượng khách hàng tăng lên, áp lực từ khối lượng công việc quá nhiều thì đây chính là nguyên nhân khiến công việc kinh doanh thất bại.

Bởi vậy ngay từ ban đầu yếu tố con người – hệ thống nhân viên gồm những người trực tiếp tiếp xúc, phục vụ khách hàng cần được tính toán kỹ lưỡng. Số lượng nhân viên mỗi spa cần tùy vào quy mô, menu dịch vụ. Ví dụ như: chuyên viên chăm sóc da, chuyên viên massage body, chuyên viên massage foot… Ngoài ra cần có quản lý spa , lễ tân có khả năng tư vấn trị liệu, bán hàng…

Để sở hữu những nhân viên chất lượng, chủ đầu tư cần lên phương áp tuyển chọn nhân sự kỹ càng. Thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề, thái độ phục vụ của nhân viên. Đặc biệt, khi tuyển dụng nên chú trọng đến yếu tố tính cách con người hơn là kỹ năng làm việc. Bởi dạy kỹ thuật thì dễ nhưng thay đổi tính cách thì rất khó.

4. Không chú trọng đào tạo nhân viên tư vấn chuyên nghiệp 

Hạn chế đào tạo nhân sự về tư vấn bán hàng, tư duy marketing là một trong những sai lầm thường thấy nữa của chủ spa. Họ thường chỉ chú trọng về đào tạo kỹ thuật, chuyên môn mà bỏ qua yếu tố về kỹ năng giao tiếp, tư vấn, chăm sóc khách hàng…  

Không chỉ lễ tân, nhân viên tư vấn mà cả các kỹ thuật viên, nhân viên hành chính… đều phải là những “maketer” để đẩy cảm xúc của khách hàng lên cao nhất.

5. Sai lầm trong Marketing của spa

Marketing là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh hiện đại. Nhưng thực tế thì không nhiều chủ spa chú trọng đều điều này. Họ thường chỉ làm theo cách “ăn xổi ở thì” chạy một vài bài quảng cáo để “câu khách” sau đó thì im hơi lặng tiếng. Nhưng đây chỉ là một bước nhỏ trong chiến dịch marketing lâu dài. Nó không thể giúp spa phát triển bền vững, làm khách hàng quay lại, chịu bỏ tiền…

Trên đây chính là những sai lầm mà bạn nên tránh khi kinh doanh spa. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để thành công.

 

Bình luận (2)
binh-luan

Tới

31/12/2021
Bài viết hay ý nghĩa , bổ ích.
binh-luan

Lê Mỵ

28/02/2021
Bài viết rất hay và ý nghĩa cho những người kinh doanh ngành Spa. Hi vọng sẽ có dịp được mua hàng của Shop
VIẾT BÌNH LUẬN