tips-de-co-giac-ngu-ngon-va-thuc-day-that-sang-khoai

Tips để có giấc ngủ ngon và thức dậy thật sảng khoái

Lê Đình Luân 16/09/2022

Gần đây bạn đang gặt tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc khiến tinh thần mệt mỏi, không có đủ năng lượng để làm việc vào ngày mới. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rằng giấc ngủ ngon rất quan trọng cho cơ thể của bạn. Một giấc ngủ ngon sẽ khiến bạn cải thiện trí nhớ, tăng tuổi thọ, giảm căng thẳng và giúp cơ thể bạn hồi phục sau ngày dài. Sau đây là vài tips để bạn có giấc ngủ ngon và thức dậy thật sảng khoái.

1. Tắt đèn không cần thiết

Việc phòng ngủ quá sáng sẽ khó khiến bạn buồn ngủ, vì vậy bạn nên tắt bớt đèn trước 1 đến 2 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ sẽ là một biện pháp hiệu quả để giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Nhưng nếu bạn là một người sợ bóng tối, bạn có thể thắp nến có nguồn gốc tự nhiên hoặc bóng đèn có ít ánh sáng và màu sắc ấm. Điều này sẽ làm bạn thấy thoải mái và dễ chìm sâu vào giấc ngủ hơn.

2. Tuân thủ theo đồng hồ sinh học của bạn

Tuân thủ thời gian ngủ và thức dậy hàng ngày  tạo ra một đồng hồ sinh học tốt cho cơ thể. Bất kể ngày nghỉ hay cuối tuần, bạn vẫn phải tuân thủ thời gian biểu này để  cơ thể không bị lơ là, khi bắt đầu lại sẽ rất khó khăn. Ngay cả khi bạn xoay và lật, bạn không thể ngủ  vào thời gian đã định sau 15 phút. Hãy đứng dậy tập các bài thể dục nhẹ nhàng để cơ thể được thư giãn và tạo cảm giác hơi buồn ngủ.Đừng cố  ép mình nằm trên giường, bạn sẽ không bao giờ ngủ được!

3. Hãy giữ tâm trạng thật thư giãn trước khi đi ngủ

Nếu bạn đi ngủ ngay  sau giờ làm việc, bạn sẽ khó  đi vào giấc ngủ do cơ thể chưa kịp chuyển đổi trạng thái tập trung sang trạng thái thư giãn, vì vậy bạn nên thư giãn trước khi đi ngủ. Thư giãn bằng cách nghe nhạc, đọc sách để giúp dễ đi vào giấc ngủ. 

Không nên xem các chương trình tivi hay tin bài về các thiết bị điện tử, kích thích suy nghĩ dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, hành động này khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh về đêm và gây đột quỵ. Ngoài ra, hãy cải thiện chất lượng giấc ngủ với những chiếc gối và ga trải giường chất lượng. Giữ nhiệt độ phòng từ 25 đến 27 độ và  sử dụng tinh dầu oải hương bất cứ khi nào có thể để mang lại hương thơm dễ chịu và thư thái vào phòng. Tất cả những yếu tố này sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ chất lượng.

4. Chú ý thói quen ăn uống buổi tối

Thói quen ăn uống không tốt sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nếu bạn ăn quá no hoặc để cơ thể quá đói, bạn sẽ khó ngủ. Cần lưu ý rằng bạn không nên ăn bất cứ thứ gì ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ. Cơ quan tiêu hóa Hệ tiêu hóa của bạn cần được nghỉ ngơi ngay cả khi bạn đang ngủ, những bữa ăn gần hay quá gần với giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến giấc ngủ của bạn không đủ sâu và hiệu quả.Việc tiêu hóa thức ăn khi ngủ cũng không tốt cho các cơ quan như dạ dày và ruột. Về lâu dài có thể bị thoái hóa và mắc các bệnh về tiêu hóa, đào thải. Ngoài ra, bạn không được phép uống nhiều nước trước khi ngủ để tránh cơ thể thức giấc vào ban đêm để đi vệ sinh, ảnh hưởng đến hiệu quả giấc ngủ.

Ngoài ra, bạn không nên uống các loại đồ uống chứa chất kích thích và caffein trước khi ngủ trước 3 đến 4 giờ dồng hồ. Việc uống các loại đồ uống này sẽ khiến bạn mất ngủ và khó ngủ. Thay vào đó, bạn nên uống các loại sửa hạt, sửa động vật,.. để giúp bạn ngủ ngon hơn.

5. Không ngủ ngày hoặc ngủ trưa quá nhiều

Một giấc ngủ trưa hợp lý sẽ kéo dài khoảng 15 đến 30 phút giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi chiều. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ trưa quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối của bạn.

Nếu bạn lỡ ngủ trưa quá nhiều, làm buổi tối bạn không thể vào giấc ngủ theo đồng hồ sinh học thì khi đó bạn đừng nên cố ép bản thân vào giấc ngủ mà hãy thư giãn và thoải mái bằng việc đọc sách hoặc nghe nhạc.

6. Chuẩn bị phòng ngủ

Một Bộ chăn ga gối đệm mềm mại, thoải mái sẽ giúp bạn dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một Bộ chăn ga êm ái như khách sạn hãy liên hệ Khăn Bông TitanT để có được bộ sản phẩm tốt nhất.

Kết:

Giấc ngủ luôn đóng vai trò quan trọng để cơ thể lấy lại năng lượng cần thiết để bắt đầu một ngày mới. Ngủ đủ giấc đi kèm với rất nhiều lợi ích, bạn phải biết rằng giấc ngủ tốt sẽ ảnh hưởng đến công việc và học tập ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn, tuy nhiên, hãy cố gắng ngủ một cách khôn ngoan để có một giấc ngủ ngon nhé các bạn!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN